Chuyển đến nội dung chính

Tăng năng xuất cá tra giống nhờ Ứng dụng Bacillus amyloliquefaciens


Các nghiên cứu của ngành thủy sản đã cho thấy rằng Ứng dụng Bacillus amyloliquefaciens có tác dụng đến chất lượng của cá tra giống.

Hiện nay, thị trường Việt Nam khá chú trọng đến cá tra bởi vì chúng là một trong số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam. Và những năm gần đây, hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra đang gặp một số khó khăn nhất định về nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, giá cá nguyên liệu giảm thấp, trong bối cảnh thị trường bất ổn, dịch bệnh kéo dài. Các vấn đề đó chưa được khắc phục triệt để.


Bệnh gan thận mủ ở cá tralà một trong những kẻ thù của ngành nuôi trồng thủy sản, do vi khuẩn Edwardsiella ictaluri và bệnh xuất huyết do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra. Ở Việt nam, hầu hết vùng nuôi đều gặp phải bệnh này. Một trong những biện pháp khắc phục là ứng dụng vi sinh vật. Ứng dụng vi sinh vật có khả năng kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh và tăng hệ miễn dịch cho cá, ngoài ra còn có khả năng xử lý môi trường.

Trong hàng loạt loại vi khuẩn, Probiotic có khả năng sinh ra nhiều loại bacteriocin khác nhau hoặc các hợp chất kháng khuẩn kìm hãm tác nhân gây bệnh. Chủng Probiotic có nhiều lại khác nhau , còn có lợi bằng cách tiết ra acid hữu cơ và acid béo dễ bay hơi (ví dụ: acid lactic, acid butyric, acid propopionic) làm giảm pH đường ruột, từ đó ngăn ngừa được các tác nhân gây bệnh cơ hội. Qúa trình các nhà nuôi trồng bổ sung các vi sinh vật có lợi trong giai đoạn ương cá bột (ấu trùng) cho động vật thủy sản có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa vì chúng hỗ trợ quá trình sinh tổng hợp các enzym ngoại bào (protease, amylase, lipase) cũng như cung cấp các yếu tố tăng trưởng (vitamin, acid béo và các amino acid). B. toyoi, B. subtilis, L. acidophilus, L. bugaricus,.. đều có thể tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, kích thích khả năng tăng trưởng,..

B. amyloliquefaciens được khen ngợi vì:

Không ảnh hưởng tới vật chủ và còn người.
Đối kháng tốt chống lại E. ictalrui (tác nhân gây bệnh gan thận mủ) và A. hydrophila (tác nhân gây bệnh xuất huyết).
Khiến E. ictaluri trong môi trường nuôi bị kìm hãm phát triển.
Ổn định và tiết các enzym ngoại bào (amylase, cellulase, protease).


Quan sát và nghiên cứu của ngành thủy sản Việt Nam đã chỉ ra rằng chủng B. amyloliquefaciens có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng cá tra, tăng sức đề kháng cho cá và nâng cao chất lượng môi trường ao nuôi khi sử dụng ở quy mô đồng ruộng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thức ăn cho Cá Chép.

Thói Quen Cá Chép Cá Chép truyền thống chịu ăn khi nhiệt độ của nước trên 18 ° C và có thể chịu được nhiệt độ nước cao khoảng 28 - 30 ° C, nhưng nhiệt độ tối ưu để Cá Chép tăng trưởng là trong khoảng 20 - 25 ° C. Trong những khoảng thời gian khi nhiệt độ nước thấp hơn 16 ° C, chúng thường ít chịu ăn hơn. Trên thực tế theo nghiên cứu, nếu nhiệt độ nước dưới 8 ° C thì Cá Chép sẽ không còn ăn được nữa và dưới 5 ° C thì Cá Chép bắt đầu ngủ đông thành nhóm trong bùn ở khu vực nước sâu. Vì vậy, người nuôi cần lưu ý đến  kĩ thuật nuôi cá chép  để đảm bảo được chất lượng tôt. Tùy theo khu vực và vị trí địa lý mà thời gian để Cá Chép có thể có được trạng thái lý tưởng (20 - 25 ° C) là khác nhau. Nhưng nhìn chung, thời gian thực tế ở Việt Nam cần thiết để có thể đạt được trọng lượng Cá Chép trung bình từ 1 - 3 kg thường mất khoảng từ 1 - 3 năm. Thức ăn cá tra .  Thức ăn cá lóc.  Thức ăn cá có vảy.  Thức ăn cho ếch. Hệ Tiêu Hóa Cá Chép Khi ấu trùng nở, miệng và đường tiêu hóa

Thức Ăn Thủy Sản Là Gì ? Những Điều Cần Biết.

Thủy sản là sản phẩm mà con người có thể khai thác, nuôi trồng và thu hoach từ môi trường nước. Từ nguồn sản phẩm đó, con người có thể sử dụng như một nguyên liệu hoặc bán trên thị trường với dạng  sản phẩm tươi sống. Những loại  sản phẩm thủy sản  Việt Nam có  sản lượng thủy sản , giá trị xuất khẩu cao như là: tôm,ngao, mực, cá bơn, cá trích, hàu, sò huyết,.. Đây là những loại thủy sản thông dụng, đã và đang được các Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam nuôi trồng, khai thác đánh bắt . Bên cạnh lựa chọn con giống thuỷ sản, Yếu tố quan trọng trong quá trình này là  quy trình nuôi  và cho ăn. Thế nên,  thức ăn thủy sản  đóng góp vô cùng quan trọng. Thức ăn cá tra .  Thức ăn cá lóc.  Thức ăn cá có vảy.  Thức ăn cho ếch. Tình hình hiện tại của  ngành Thủy sản Việt Nam  được Trung Quốc cho phép  xuất khẩu  là các loại cá, ngao trắng, ngao hoa, nghêu lụa . Đó là một trong rất nhiều  nguồn lợi thủy sản  Việt nam sỡ hữu. Và bản thân ngành thủy sản Việt Nam ngày càng siết chặt qu

Thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu là một trong những chất được sử dụng trong ngành thực vật, giúp chống lại các loại côn trùng gây hai cây trồng. Thuốc trừ sâu bao gồm các loại: thuốc diệt ấu trùng, diệt trứng và ấu trùng của côn trùng. Hiện nay, tại Việt NAM và những nước đan phát triển khác, thuốc trừ sâu đã được phổ biến, sử dụng rộng rãi tại các trang trại nông nghiệp, hộ gia đình , y tế và khu vực công nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh công dụng của thuốc trừ sâu đối với nông nghiệp, công nghiệp thì vẫn còn có những tác hại, sự ảnh hưởng đến hệ sinh thái, độc hại với con người. Đánh Giá Về Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Bất kì loại thuốc, hóa chất nào cũng có tác dụng và mặt hạn chế riêng dựa vào thành phần và đặc tính sinh học. Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học : An toàn với con người Thân thiện với môi trường Gía rẻ , tiết kiệm chi phí đầu tư. Quy trình sản xuất đơn giản, nhanh hơn các loại thuốc trừ sâu, hóa chất khác. Hiệu quả bền vững, dễ dàng kiểm soát. Nhược điểm và các mặt hạn chế