Hiện nay, thị trường Việt Nam khá chú trọng đến cá tra bởi vì chúng là một trong số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam. Và những năm gần đây, hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra đang gặp một số khó khăn nhất định về nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, giá cá nguyên liệu giảm thấp, trong bối cảnh thị trường bất ổn, dịch bệnh kéo dài. Các vấn đề đó chưa được khắc phục triệt để.
Bệnh gan thận mủ ở cá tralà một trong những kẻ thù của ngành nuôi trồng thủy sản, do vi khuẩn Edwardsiella ictaluri và bệnh xuất huyết do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra. Ở Việt nam, hầu hết vùng nuôi đều gặp phải bệnh này. Một trong những biện pháp khắc phục là ứng dụng vi sinh vật. Ứng dụng vi sinh vật có khả năng kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh và tăng hệ miễn dịch cho cá, ngoài ra còn có khả năng xử lý môi trường.
Trong hàng loạt loại vi khuẩn, Probiotic có khả năng sinh ra nhiều loại bacteriocin khác nhau hoặc các hợp chất kháng khuẩn kìm hãm tác nhân gây bệnh. Chủng Probiotic có nhiều lại khác nhau , còn có lợi bằng cách tiết ra acid hữu cơ và acid béo dễ bay hơi (ví dụ: acid lactic, acid butyric, acid propopionic) làm giảm pH đường ruột, từ đó ngăn ngừa được các tác nhân gây bệnh cơ hội. Qúa trình các nhà nuôi trồng bổ sung các vi sinh vật có lợi trong giai đoạn ương cá bột (ấu trùng) cho động vật thủy sản có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa vì chúng hỗ trợ quá trình sinh tổng hợp các enzym ngoại bào (protease, amylase, lipase) cũng như cung cấp các yếu tố tăng trưởng (vitamin, acid béo và các amino acid). B. toyoi, B. subtilis, L. acidophilus, L. bugaricus,.. đều có thể tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, kích thích khả năng tăng trưởng,..
B. amyloliquefaciens được khen ngợi vì:
Không ảnh hưởng tới vật chủ và còn người.
Đối kháng tốt chống lại E. ictalrui (tác nhân gây bệnh gan thận mủ) và A. hydrophila (tác nhân gây bệnh xuất huyết).
Khiến E. ictaluri trong môi trường nuôi bị kìm hãm phát triển.
Ổn định và tiết các enzym ngoại bào (amylase, cellulase, protease).
Quan sát và nghiên cứu của ngành thủy sản Việt Nam đã chỉ ra rằng chủng B. amyloliquefaciens có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng cá tra, tăng sức đề kháng cho cá và nâng cao chất lượng môi trường ao nuôi khi sử dụng ở quy mô đồng ruộng.
Nhận xét
Đăng nhận xét