Tảo là một loài thủy sinh thực vật , là thành phần không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm thương phẩm. NHưng cũng như những yếu tố thủy sinh khác, tảo có cả mặt ốt và mặt xấu đối với hoạt động thủy sản. Nếu như tảo phát triển bình thường và ổn định, tạo ưu thế cho tôm nuôi thì không sao, hộ nuôi trồng thu về lợi nhuận tối đa. Tuy nhiên, khi tảo độc chiếm ưu thế trong ao nuôi. tảo gây hại đến đường tiêu hóa của tôm, ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng. Ngoài ra, tảo độc chiếm ưu thế ao nuôi tôm còn gây ô nhiễm nguồn nước.
Lợi ích của tảo
Những lợi ích tảo mang đến là trở thành chuỗi mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, ví dụ như tảo lục, tảo khuê. Tảo như hệ thống lọc sinh học trong môi trường nước, hỗ trợ ổn định các thông số môi trường nuôi tôm. Vì là thực vật, tảo cần oxy để quang hợp, tạo ra CO2. Vì vậy, buổi sáng sớm thường có hiện tượng tôm ngóc đầu lên mặt nước. Ban ngày, quá trình quang hợp xảy ra và tạo oxy cho cả quá trình hô hấp. Vào ban đêm, tôm và tảo sử dụng hết khí oxy, tôm tụ tập thành đàn và nổi đầu kéo dài khỏi mặt nước. Vậy nên, ta có thể thấy rằng quá trình quạt nước cho tôm vào ban đêm cũng khá quan trọng, giúp thâm canh với mật độ cao.
Tác hại của tảo
Tảo có hại với ao nuôi tôm gồm có tảo lam, tảo giáp, tảo mắt. Tôm không có khả năng phân loại tảo có hại và tảo có lợi, cho nên khi ăn phải tảo có hại, tôm sẽ bị ngộ độc, mắc bệnh đường ruột, dễ dàng dính phải các bệnh lây nhiễm.
Tảo còn gây ô nhiễm môi trường ao nuôi tôm nếu người nuôi quá lạm dụng tảo . Trong quá trinhf hô hấp và quang hợp, tảo có hại gây ảnh hưởng đến độ pH, ảnh hưởng đến sức tăng trưởng của tôm. Các loại tảo chứa độc tố sẽ khiến cơ thể tôm dính độc, phát bệnh chỉ trong thời gian ngắn.
Am hiểu về các loại tảo phù hợp với tôm hay có hại với tôm, người nuôi tôm sẽ có biện pháp nuôi trồng và phòng bệnh hợp lý nhất, giúp tôm tăng trưởng nhanh, đạt năng suất cao.
Nhận xét
Đăng nhận xét