Cua biển
Các nhà nghiên cứu thủy sản Ấn Độ vừa tiến hành thử nghiệm nuôi ghép cua lửa cùng nhiều loài cá nước lợ khác nhau, nghiên cứu đã mang lại vài kết quả khả quan cho người ngư dân.Cua biển là loài hải sản cao cấp, được ưa chuộng ở Việt Nam lẫn các nước trên thế giới. Thịt cua biển chứa hàm lượng protein cao (26%), chất béo (1,4%) và giàu khoáng vi lượng Calcium, magie,
Vì vậy cua biển có giá trị kinh tế cao, có khả năng chống oxy hóa, loại bỏ chất gây ung thư.
omega-3, Vitamin nhóm B.
Nuôi ghép cua biển với cá nào để tăng năng suất nuôi trồng?
Ở nước ta, cua biển là đối tượng dễ nuôi, phân bố chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long, tại Kiên Giang, Vùng Vịnh Thái Lan.
Các nhà nghiên cứu thủy sản đã thử nghiệm nuôi ghép cua lửa với các loài cá như cá đối mục, cá đối gành, cá măng sữa, cá rô phi và cá chốt nghệ, trong thời gian là 240 ngày.
Thử nghiệm đưa ra kết quả là việc nuôi cấy ghép tăng năng suất nước, giảm chi phí nuôi và tăng tỷ lệ tăng trưởng của cá lẫn cua biển.
Với cua biển, nuôi ghép với cá đối gành, cá đối mục có hiệu quả kinh tế cao, nhiều lợi ích và đây là loài có sẵn tại địa phương.
Cá chốt nghệ
Cá Chốt nghệ (Mystus gulio) hiện được bán với giá cao, được ưa chuộng dù có kích thước nhỏ nhưng thịt thơm ngon.
Việc tiến hành nuôi ghép cua biển và cá sẽ tăng gia strị kinh tế, giảm chi phí nuôi trồng, giúp đa dạng hóa đối tượng nuôi và tăng thu nhập cho hộ nuôi.
Nhận xét
Đăng nhận xét