Chuyển đến nội dung chính

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Trong Lĩnh Vực Nuôi Trồng Thuỷ Sản

Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, chúng ta đều có những vấn đề, những vướng mắc nhất định và cần được tư vấn, giải đáp. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu vào công việc kinh doanh, thì càng cần phải tìm hiểu thật kĩ lưỡng về lĩnh vực mà mình đang chuẩn bị làm.
Trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản cũng thế, cũng có rất nhiều các thuật ngữ, khái niệm,... cần nắm rõ để hạn chế sai lầm trong quá trình triển khai dự án, nhầm giảm thiểu rủi ro cho chất lượng sản phẩm, đồng vốn; cũng như tăng tối đa lợi nhuận. Sau đây là một vài những câu hỏi, thắc mắc mà đa số mọi người đều gặp phải trong ngành thuỷ sản

Những Câu Hỏi Thường Gặp Trong Nuôi Trồng Thuỷ Sản

Nuôi trồng thủy sản là gì?

Thuật ngữ nuôi trồng thủy sản là thuật ngữ có nghĩa rộng rãi đề cập đến việc nhân giống, nuôi và thu hoạch động vật và thực vật trong tất cả các loại môi trường nước bao gồm ao, sông, hồ và đại dương. Nuôi trồng thủy sản được sử dụng để sản xuất thuỷ/hải sản cho con người; tăng cường nguồn lợi từ thuỷ sản hoang dã, nhằm phục vụ nhu cầu thực phẩm cho con người trong bối cảnh dân số toàn cầu đang tăng nhanh. Phục hồi các loài thủy sản đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng, tái tạo sinh thái, sản xuất các hợp chất dinh dưỡng và công nghiệp.

Thức ăn cá tra .

 Thức ăn cá lóc.

 Thức ăn cá có vảy.

 Thức ăn cho ếch.

Tại sao chúng ta cần nuôi trồng thủy sản?

Nuôi trồng thủy sản là một trong những cách hiệu quả nhất để sản xuất protein tự nhiên. Cá nói chung, chúng chuyển đổi nhiều thức ăn chúng ăn thành khối lượng cơ thể hơn động vật trên cạn. Cá hồi - loại cá nuôi nhiều thức ăn nhất - vẫn hiệu quả hơn nhiều so với các hình thức sản xuất protein khác. Chúng ta nuôi trồng thuỷ sản là để đảm bảo nguồn cung lương thực trong tương lai, và cũng đa dạng hoá nguồn cung lương thực hơn, tránh phụ thuộc nhiều vào một hình thức sản xuất lương thực nhất đinh. Bên cạnh đó, nguồn lợi từ thuỷ sản cũng là điều rất đáng để nói đên, đa phân chúng chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ con người.

Trại giống là gì và tại sao nó quan trọng?

Các trại giống cung cấp con giống cho nuôi trồng thủy sản và một số nghề cá thương mại. Tất cả các loại cá và động vật có vỏ bắt đầu cuộc sống trong bể trong trại giống. Trại giống là sự kết hợp của phòng thí nghiệm và trang trại, nơi cá và động vật có vỏ được sinh sản, sau đó nở và được chăm sóc. Chúng sống ở trại giống cho đến khi chúng đủ lớn để được chuyển đến một trang trại nuôi hoặc thả vào tự nhiên như một phần của chương trình nâng cao đàn. Các trang trại cá và động vật có vỏ thương mại đòi hỏi một nguồn cá con ổn định, không mắc bệnh.



Sự khác biệt giữa cá giống và cá con là gì?

Cá giống là loài cá sau khi sinh khoảng 1 tuần đến khoảng 3 tuần tuổi, trong khi cá con là 4 tuần đến khoảng 6 tuần sau khi sinh. Con non nên dài khoảng 8 cm và nặng 2 gram

Mối nguy gây mất an toàn thực phẩm là gì?

Mối nguy gây mất an toàn thực phẩm là điều kiện sản xuất không phù hợp hoặc trong sản phẩm có chứa các tác nhân vật lý, hóa học hoặc sinh học có khả năng gây hại đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng.

Tuổi của cá được xác định như thế nào?

Từ trong quy luật sinh trưởng của cá chúng ta biết rằng, đại đa số cá năm đầu tiên bắt đầu cuộc đời thì toàn thân đã mọc đầy vảy. Vảy là do nhiều tấm mỏng to nhỏ khác nhau tạo thành, giống như một hình nón thấp bị cắt mất chóp không quy tắc lắm, ở giữa dày, bên trên mỏng, lớp phía trên cùng là nhỏ nhất, nhưng là già nhất; lớp phía dưới cùng to nhất nhưng là trẻ nhất. Khi vảy lớn lên thì trên bề mặt của nó có tấm mỏng mới mọc ra, cùng với sự gia tăng của tuổi cá, số tấm mỏng cũng không ngừng tăng lên.

Cá sống được bao lâu?

Một vài tuần hoặc vài tháng (một số loài cá rạn san hô nhỏ) đến 50 năm trở lên (cá tầm). Thông tin về tuổi thọ vẫn còn thưa thớt, nhưng các nhà khoa học đã biết rằng các loài sống từ 10 đến 20 năm ở vùng nước ôn đới.

Những yêu cầu cơ bản để nuôi cá là gì?

Lựa chọn địa điểm làm ao nuôi là yêu cầu quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản. Đối với lựa chọn địa điểm, Chất lượng đất, Chất lượng nước & Tính sẵn có, Địa hình của đất, Kênh thoát nước và vị trí rất quan trọng. Đất phải có hàm lượng đất sét 25 - 30% để xây dựng đê, giữ nước và sản xuất tốt. Phải có mẫu nước chất lượng tốt. Kế đến là yếu tố con giống, con giống phải tốt, không mắc bệnh và khoẻ mạnh. Các yếu tốt còn lại là chăm sóc, quản lý, xử lý khi có dấu hiệu cá mắc bệnh.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thức ăn cho Cá Chép.

Thói Quen Cá Chép Cá Chép truyền thống chịu ăn khi nhiệt độ của nước trên 18 ° C và có thể chịu được nhiệt độ nước cao khoảng 28 - 30 ° C, nhưng nhiệt độ tối ưu để Cá Chép tăng trưởng là trong khoảng 20 - 25 ° C. Trong những khoảng thời gian khi nhiệt độ nước thấp hơn 16 ° C, chúng thường ít chịu ăn hơn. Trên thực tế theo nghiên cứu, nếu nhiệt độ nước dưới 8 ° C thì Cá Chép sẽ không còn ăn được nữa và dưới 5 ° C thì Cá Chép bắt đầu ngủ đông thành nhóm trong bùn ở khu vực nước sâu. Vì vậy, người nuôi cần lưu ý đến  kĩ thuật nuôi cá chép  để đảm bảo được chất lượng tôt. Tùy theo khu vực và vị trí địa lý mà thời gian để Cá Chép có thể có được trạng thái lý tưởng (20 - 25 ° C) là khác nhau. Nhưng nhìn chung, thời gian thực tế ở Việt Nam cần thiết để có thể đạt được trọng lượng Cá Chép trung bình từ 1 - 3 kg thường mất khoảng từ 1 - 3 năm. Thức ăn cá tra .  Thức ăn cá lóc.  Thức ăn cá có vảy.  Thức ăn cho ếch. Hệ Tiêu Hóa Cá Chép Khi ấu trùng nở, miệng và đường tiêu hóa

Thức Ăn Thủy Sản Là Gì ? Những Điều Cần Biết.

Thủy sản là sản phẩm mà con người có thể khai thác, nuôi trồng và thu hoach từ môi trường nước. Từ nguồn sản phẩm đó, con người có thể sử dụng như một nguyên liệu hoặc bán trên thị trường với dạng  sản phẩm tươi sống. Những loại  sản phẩm thủy sản  Việt Nam có  sản lượng thủy sản , giá trị xuất khẩu cao như là: tôm,ngao, mực, cá bơn, cá trích, hàu, sò huyết,.. Đây là những loại thủy sản thông dụng, đã và đang được các Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam nuôi trồng, khai thác đánh bắt . Bên cạnh lựa chọn con giống thuỷ sản, Yếu tố quan trọng trong quá trình này là  quy trình nuôi  và cho ăn. Thế nên,  thức ăn thủy sản  đóng góp vô cùng quan trọng. Thức ăn cá tra .  Thức ăn cá lóc.  Thức ăn cá có vảy.  Thức ăn cho ếch. Tình hình hiện tại của  ngành Thủy sản Việt Nam  được Trung Quốc cho phép  xuất khẩu  là các loại cá, ngao trắng, ngao hoa, nghêu lụa . Đó là một trong rất nhiều  nguồn lợi thủy sản  Việt nam sỡ hữu. Và bản thân ngành thủy sản Việt Nam ngày càng siết chặt qu

Thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu là một trong những chất được sử dụng trong ngành thực vật, giúp chống lại các loại côn trùng gây hai cây trồng. Thuốc trừ sâu bao gồm các loại: thuốc diệt ấu trùng, diệt trứng và ấu trùng của côn trùng. Hiện nay, tại Việt NAM và những nước đan phát triển khác, thuốc trừ sâu đã được phổ biến, sử dụng rộng rãi tại các trang trại nông nghiệp, hộ gia đình , y tế và khu vực công nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh công dụng của thuốc trừ sâu đối với nông nghiệp, công nghiệp thì vẫn còn có những tác hại, sự ảnh hưởng đến hệ sinh thái, độc hại với con người. Đánh Giá Về Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Bất kì loại thuốc, hóa chất nào cũng có tác dụng và mặt hạn chế riêng dựa vào thành phần và đặc tính sinh học. Ưu điểm của thuốc trừ sâu sinh học : An toàn với con người Thân thiện với môi trường Gía rẻ , tiết kiệm chi phí đầu tư. Quy trình sản xuất đơn giản, nhanh hơn các loại thuốc trừ sâu, hóa chất khác. Hiệu quả bền vững, dễ dàng kiểm soát. Nhược điểm và các mặt hạn chế